fbpx

เทคนิคการขับรถ ขึ้นเขา – ลงเขา

เทคนิคขับรถขึ้นเขา และลงเขา

สาวกพื้นที่สูงยกมือขึ้น เราเรียนรู้มาแล้วว่า ยิ่งการเดินทางยากลำบากมากเท่าไร เป้าหมายปลายทางมักจะมีอารมณ์พิเศษบวกเพิ่มเข้ามาเสมอ และส่วนใหญ่วิวดีดี มักจะอยู่ที่สูงซะด้วยซิ! เราจะพาคนชอบความยากลำบาก เอ้ย! ชอบวิวดีดี ที่หลงใหลในธรรมชาติ ปีนป่ายภูเขาด้วยรถยนต์คู่ใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

การขึ้นเขาลงเขาควรใช้เกียร์ต่ำ

1. การขึ้นเขาลงเขาควรใช้เกียร์ต่ำ

 • ขับรถเกียร์ Manual หรือเกียร์ธรรมดา เราต้องคาดการณ์ความน่าจะเป็นของเส้นทางอยู่เรื่อยๆ  หากเร่งเครื่องไม่ไป หรือทำท่าเหมือนจะดับ ให้เหยียบคลัชไว้ แล้วเปลี่ยนเกียร์ให้ลดลงมาต่ำสุดๆ เกียร์ 1-2 ก็ได้
 • ขับรถเกียร์ Automatic หรือเกียร์ออโต้ เกียร์ออโต้ จะมีเซ็นเซอร์วัดความลาดเอียงโดยเกียร์จะเปลี่ยนให้เองโดยอัตโนมัติ เมื่อใช้รอบเครื่องที่ไม่สัมพันธ์กับความเร็ว แต่ทางขึ้นเนินที่ชันมากๆ รถอาจจะตอบสนองไม่ทันที โดยเฉพาะรถรุ่นเก่าๆ ให้ผู้ขับขี่ต้องเลื่อนตำแหน่งเกียร์ช่วย โดยเปลี่ยนมาที่ 2 หรือ 3 แล้วแต่ระบบเกียร์ แต่ในรถที่มีโหมด Manual ให้ผลักคันเกียร์มาที่โหมด Manual แล้วดึงมาที่ตำแหน่ง เปลี่ยนใช้เกียร์ที่เหมาะสม
ขับรถชิดซ้ายขึ้นเขา
 1. ขับชิดซ้ายเข้าไว้
  เวลาเราขึ้นเขาก็จะมีทางโค้งเยอะแยะมากมาย การที่เราต้องขับรถชิดซ้ายนั้น เวลาที่เราเลี้ยวโค้ง จะได้ไม่เลยไปเลนอื่น แต่ก็ไม่ควรขับชิดซ้ายมากเกินไป เพราะอาจจะตกขอบถนนได้  ทุกเวลาในการขับรถขึ้น-ลงเขา ต้องมีสติและคาดการณ์เส้นทางที่จะเกิดขึ้นข้างหน้าเสมอๆ ด้วยนะคะ
วิธีขับรถขึ้นเขา เหยียบเบรกให้เร็วขึ้น
 1. เหยียบเบรกให้เร็วขึ้น
  นอกจากโค้ง 180 องศาแล้ว ยังมีเนินที่สูงบ้างต่ำบ้าง ให้หัวใจเต้นเบาๆ แต่ถ้าเนิน + โค้ง โอ้โหวว! ลงเขาทีใจตกไปที่ตาตุ่ม การเตรียมตัวเหยียบเบรกจึงอยู่ในหัวข้อนี้เตรียมตัวเตรียมใจ และชะลอรถ แล้วค่อยๆ ไป ใจเย็นๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณนะคะ
วิธีขับรถขึ้นลงเขา เพิ่มความเร็วอย่าสม่ำเสมอ
 1. เพิ่มความเร็วอย่างสม่ำเสมอ
  เร็วบ้าง-ช้าบ้าง เพื่อความลื่นไหลในการขับรถ หากช้าไป…เวลาเจอเนินสูงๆ รถก็จะขึ้นไม่ไหว หากเร็วไป…ก็จะอันตราย เพราะฉะนั้นต้องเพิ่มความเร็วเป็นระยะ ๆ เพื่อให้รถมีการกระตุ้นความเร็วอยู่ตลอดๆ
วิธ๊ขับรถขึ้นลงเขา ปล่อยตามแรงโ้มถ่วง
 1. ปล่อยตามแรงโน้มถ่วง
  แรงโน้มถ่วงโลกจะพาความเร็วที่เท่าไรก็ตามนั้นนะ  ถ้าเวลาลงเขาก็เข้าเกียร์ที่ไม่ฟืดไป ประมาน 3 ก็ได้ แล้วก็ปล่อยให้รถไหลไปตามเนินลง เหยียบเบรกเป็นระยะๆ หยียบคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็ว แล้วปล่อยเรื่องความเร็วให้แรงโน้มถ่วงของโลก เป็นตัวจัดการ เท่านี้ก็จะกลายเป็นความเร็วที่เหมาะกับการขับรถในช่วงนั้นๆ

การเดินทางไปในที่ใหม่ๆ ทำให้เราได้พบกับความรู้สึกใหม่ๆ เสมอ และเมื่อไรที่คุณได้เริ่มออกเดินทาง คงจะหนีไม่พ้นที่จะพารถยนต์คู่ใจของคุณไปด้วย

การชมวิวภายในรถจะฟินการไหม… ถ้าเปิดกระจกรถยนต์? หรือปิดกระจกก็ได้ แต่สามารถมองออกมาแล้วเห็นวิวธรรมชาติที่ชัดเจน

เพราะฉะนั้นควรใส่ใจกับการเลือกฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ให้มากขึ้น เพราะฟิล์มกรองแสงที่ดี จะไม่บดบังวิวดีดี ในการเดินทางแน่นอนค่ะ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ