fbpx

ดูแลระบบปรับอากาศในรถ ให้ปลอดภัยจาก Covid-19

ระบบปรับอากาศในรถ

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นในทุกวัน และไม่มีท่าทีจะลดลงไปได้ในเร็ววันนั้น ส่งผลให้เราทุกคนต่างเกิดความวิตกกังวลในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

การกักตัวอยู่บ้านก็แล้ว ทำงาน WFH อีก แต่เราก็ยังคงต้องออกไปนอกบ้านบ้าง คือการไปหาซื้อของกินของใช้กันใช่ไหมคะ เราคิดว่าขับรถยนต์ส่วนตัวไปจะปลอดภัยที่สุด แต่… ขอแนะนำและเตือนก่อนนะคะว่า อาจไม่ปลอดภัย 100% หากเราไม่มีการดูแลระบบการปรับอากาศที่ดีภายในรถ อาจส่งผลเสียและอาจมีเชื้อโรคแอบแฝงเข้ามาก็ได้นะ

ยกตัวอย่างเช่น

 1. อาจมีบุคคลอื่นขึ้นรถมาด้วย โดยที่อาจเป็นคนในครอบครัว หรือเพื่อนๆ ที่สนิท คิดว่าไว้ใจได้และคงไม่มีอะไร  แต่.นั้นแหละค่ะสิ่งที่คุณคิด กำลังบ่งบอกถึงความประมาทในการเซฟตัวเองอยู่นะคะ  
 2. สิ่งของต่างๆ ที่เราซื้อมาจากตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านค้า มั่นใจแล้วหรือว่า ปลอดภัยไม่มีเชื้อโรคติดมา?
 3. รองเท้าที่เราใส่นั้น เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีอยู่แล้ว ข้อนี้ถึงแม้ไม่มีโรคระบาดก็ต้องใส่ใจนะคะ เพราะเราใช้รถยนต์ เปิดแอร์อยู่ตลอดเวลา อากาศภายในรถถูกแลกเปลี่ยนด้วยสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในรถเสมอ

ดังนั้น หากเรายังต้องใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราสามารถจัดการและดูแลตัวเองได้ง่ายๆ เกี่ยวกับการใช้รถยนต์ส่วนตัว

ระบบระบายอากาศ
ล้างมือด้วยเจล

1. สองมือคือสิ่งสำคัญ

เมื่อเข้าไปในรถแล้ว ควรทำความสะอาดมือแอลกอฮอร์ทุกครั้ง นี้เป็นวิธีป้องกันเชื้อโรคได้ดีที่สุด เพราะเชื้อไวรัสภายในรถนั้นเข้ามาได้ เนื่องจากเราเป็นคนนำเข้าไปเท่านั้น เมื่อเข้าไปภายในรถแล้วสามารถติดบนอุปกรณ์ต่างๆ บนรถ ได้นานหลายวัน  ฉะนั้น เพื่อตัดต้นเหตุตั้งแต่ต้น ควรล้างมือของคุณให้สะอาดมากที่สุดก่อนเข้าไปภายในรถ หรือเมื่อเข้าไปแล้วควรรีบทำความสะอาดมือก่อนสัมผัสจุดต่างๆ ภายในรถ

เปลี่ยนกรองแอร์

2. ล้างแอร์/เปลี่ยนแผ่นกรองแอร์

ควรหมั่นล้างแอร์เพื่อทำความสะอาด โดยควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์ แต่ก็แล้วแต่ลักษณะการใช้งานด้วย ยิ่งช่วงนี้มีโรคระบาด ระบบแอร์ที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ควรเช็คทำความสะอาดและเปลี่ยนไว้เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค

กรองแอร์ที่ดีนอกจากช่วยกรองฝุ่นแล้วยังช่วยประหยัดน้ำมันด้วยเพิ่มระยะทางได้ด้วยเพราะลดภาระการทำงานของแอร์ ซึ่งโดยปกติจะเปลี่ยนทุกๆ 12,000 กิโลเมตร แต่ก็แตกต่างตามการใช้งาน และสภาพถนนที่เราขับผ่านประจำ ยิ่งถ้าเป็นทางที่มีฝุ่นเยอะก็ต้องเปลี่ยนเร็วกว่าทางที่ขับทางหลวงอย่างเดียว

ดูดฝุ่นในรถ

3. ดูดฝุ่นในรถสม่ำเสมอ

การดูดฝุ่นในรถเป็นประจำ นอกจากจะช่วยลดฝุ่นละอองตามพรมรถ และเบาะรถยนต์แล้ว ยังลดความเสี่ยงที่ฝุ่นจะเข้าไปในอุดตันในระบบแอร์อีกด้วย ที่สำคัญยังทำให้อากาศในรถบริสุทธิ์ขึ้นอีกด้วยนะ

เครื่องฟอกอากาศรถ

4. ติดเครื่องฟอกอากาศในรถ

เครื่องฟอกอากาศในรถมีคุณสมบัติในการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา และสารประกอบอินทรีย์ต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ นอกจากนี้ ยังกรองแกสคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้รถรุ่นใหม่ๆ ก็มีติดตั้งเครื่องฟอก PM2.5 มาพร้อมจากโรงงานด้วย นั่นยิ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตรถเห็นความสำคัญของปัญหาฝุ่นว่าไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามได้อีกต่อไป เพราะฉะนั้น โปรดอย่ามองข้าม หากหามาติดประจำรถได้ก็ดีมากเลย

พ่นยาฆ่าเชื้อในรถ

5. พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

แน่นอนเลยว่าเราออกไปซื้อของในแต่ละครั้ง ต้องลงจากรถเข้าไปตามสถานที่ต่างๆ เสี่ยงต่อการนำเชื้อโรคเข้ามาสู่ภายในรถ เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่ขึ้นรถควรฉีดสเปรย์เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจล่องลอยอยู่กับอากาศภายในรถด้วย

อบโอโซนในรถ

6. อบโอโซนฆ่าเชื้อโรคภายในรถ

การอบโอโซนเป็นวิธีฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส ที่เหมาะกับพื้นที่ปิด จึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีมากสำหรับรถของคุณ  เพราะสามารถเข้าไปฆ่าเชื้อโรคทุกซอกทุกมุมภายในรถ ไม่ว่าจะเป็นช่องแอร์ หรือไรฝุ่นที่ฝังลึกภายในเบาะ ปลอดภัยกว่าการใช้น้ำยาที่มีสารเคมี อบได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เพราะการอบโอโซนนั้นไม่ทิ้งสารตกค้าง จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและอุปกรณ์ในรถ อีกทั้งการอบโอโซนยังสามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ในรถของคุณได้อีกด้วย
ลองอ่านบทความเกี่ยวกับการอบโอโซนช่วยฆ่าเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมได้ที่
https://maxxmafilm.com/2021/08/16/ozone-sterilize

ปิดเครื่องปรับอากาศ

7. ปิดสวิตช์ A/C ก่อนถึงที่หมาย

ก่อนขับรถถึงที่หมายสักพัก แนะนำให้ปิดสวิตช์ปรับอากาศ หรือ สวิตช์ A/C พร้อมกับเปิดพัดลมไปที่ระดับแรงสุด เพื่อเป็นการไล่ความเย็น และความชื้นออกจากระบบแอร์ ซึ่งความชื้นที่ค้างอยู่ในช่องแอร์อาจเป็นสาเหตุของกลิ่นอับชื้นและบ่อเกิดของเชื้อโรคต่างๆ ได้

7 วิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เอง สามารถช่วยป้องกันและดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ปลอดภัยและห่างไกลจาก Covid-19 อย่างแน่นอน

ด้วยความห่วงใยจาก MAXXMA Film 

MAXXMA เรามีฟิล์มกรองแสงที่หลากหลาย ที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการติดตั้งฟิล์มกรองแสงคอนโด ฟิล์มกรองแสงอาคาร ไม่ว่าจะเป็นการติดฟิล์มโลหะ ติดฟิล์มดำ ติดฟิล์มใสกันร้อน ติดฟิล์มนิรภัย ฟิล์มเซรามิค สติกเกอร์ฝ้า ฟิล์มตกแต่งภายใน

เลือกซื้อฟิล์มกรองแสง ชุดติดแบบ DIY kit
แถมฟรีอุปกรณ์ติดฟิล์ม พร้อมวีดิโอแนะนำการติดแบบจับมือทำ 

Maxxma Shop on NOCNOC
ฝากกดติดตามร้าน เพื่อรับข้อเสนอสุดพิเศษ

ตะกร้าสินค้า

MAXXMA FILM 
ต่างจากร้านทั่วไปอย่างไร?

 • MAXXMA ยินดีให้คำปรึกษา และประเมินราคาฟรี

 • เรามีฟิล์มกรองแสงอาคารหลากหลายชนิด ที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการ

 • มีฟิล์มตัวอย่าง พร้อมเครื่องทดสอบคุณภาพฟิล์ม ให้ลูกค้าดูหน้างานเพื่อความมั่นใจ

 • เพราะเราคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดฟิล์มกรองแสงบ้าน ติดฟิล์มกรองแสงอาคาร ติดฟิล์มกรองแสงคอนโด ติดฟิล์มกรองแสงสำนักงาน

ติดต่อเราได้ที่ : 

MAXXMA เรามีฟิล์มกรองแสงที่หลากหลาย ที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการติดตั้งฟิล์มกรองแสงคอนโด ฟิล์มกรองแสงอาคาร ไม่ว่าจะเป็นการติดฟิล์มโลหะ ติดฟิล์มดำ ติดฟิล์มใสกันร้อน ติดฟิล์มนิรภัย ฟิล์มเซรามิค สติกเกอร์ฝ้า ฟิล์มตกแต่งภายใน

shopee logo

เลือกซื้อฟิล์มกรองแสง MAXXMA แบบ D.I.Y. kit ไปติดเองได้ที่
https://shopee.co.th/maxxmafilm
อย่าลืมกดติดตามร้านค้า เพื่อรับข้อเสนอสุดพิเศษด้วยนะ

MAXXMA
ต่างจากร้านทั่วไปอย่างไร?

 • MAXXMA ยินดีให้คำปรึกษา และประเมินราคาฟรี
 • เรามีฟิล์มกรองแสงอาคารหลากหลายชนิด ที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการ
 • มีฟิล์มตัวอย่าง พร้อมเครื่องทดสอบคุณภาพฟิล์ม ให้ลูกค้าดูหน้างานเพื่อความมั่นใจ
 • เพราะเราคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดฟิล์มกรองแสงบ้าน ติดฟิล์มกรองแสงอาคาร ติดฟิล์มกรองแสงคอนโด ติดฟิล์มกรองแสงสำนักงาน

ติดต่อเราได้ที่:

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ