fbpx

ฟิล์มติดรถยนต์ กับฟิล์มอาคาร…ต่างกันอย่างไร?

สามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่? วันนี้เราจะมีคำตอบมาให้ครับ จริงๆ แล้ว ฟิล์มกรองแสงทั้ง 2 ประเภท สามารถใช้ทดแทนกันได้ แตกการเลือกใช้ฟิล์มให้เหมาะกับการใช้งานก็น่าจะทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่า ข้อแตกต่างระหว่าง ฟิล์มรถยนต์กับฟิล์มอาคาร หลักๆ มีดังนี้ครับ

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ กับ ฟิล์มกรองแสงอาคาร ต่างกันอย่างไร

1. ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ สามารถติดตั้งได้ทั้งรถยนต์และอาคาร

ไม่มีปัญหาด้านการใช้งาน คุณภาพแตกต่างกันน้อยมาก แต่ฟิล์มกรองแสงสำหรับอาคาร จะไม่เหมาะกับการนำมาติดตั้งกับรถยนต์ ด้วยสาเหตุที่ว่า ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ต้องมีการเป่าฟิล์มให้โค้งตามกระจก ซึ่งฟิล์มกรองแสงสำหรับอาคารไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ต้องโดนเป่าให้โค้งครับ นั่นเป็นหนึ่งสาเหตุที่ว่าบริษัทฟิล์มแทบจะทุกยี่ห้อ จะเน้นขายฟิล์มรถยนต์มากกว่า

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ กับ ฟิล์มกรองแสงอาคาร ต่างกันอย่างไร

2. ฟิล์มกรองแสงอาคารบางรุ่นจะมีคุณสมบัติสะท้อนแสงมากกว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์

ทำให้กันความร้อนได้ดีกว่า โดยปกติฟิล์มกรองแสงรถยนต์ทั่วไป ไม่สามารถติดฟิล์มกรองแสงที่มีการสะท้อนแสงมากๆ ได้ เพราะผิดกฏหมายจราจร ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนคันอื่นๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ (เดี๋ยวนี้คอนโดหลายๆ แห่งก็เริ่มห้ามติดฟิล์มกรองแสงแบบสะท้อนแสงแล้ว เพราะจะสะท้อนรบกวนฝั่งตรงข้าม และทำให้คอนโดไม่สวย)

3. กาวของฟิล์มกรองแสงอาคารคุณภาพดีกว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์

ข้อดีของการติดฟิล์มกรองแสงอาคารโดยเฉพาะนั้น กาวของฟิล์มกรองแสงอาคารจะเหนียวกว่า และคุณภาพดีกว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์ครับ ด้วยความที่ว่าฟิล์มกรองแสงติดอาคาร จะต้องโดนแดดเป็นประจำสม่ำเสมอทุกๆ วัน และภายในห้องจะมีความชื่นมากกว่า

สรุป ฟิล์มกรองแสงรถยนต์กับฟิล์มกรองแสงอาคาร มีข้อดีข้อเสียต่างกันครับ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์สามารถนำมาติดตั้งกับอาคารได้ สามารถใช้ทดแทนกันได้ครับ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมากมาย (บางยี่ห้อเค้าใช้ฟิล์มกรองแสงตัวเดียวกันแหละครับ แต่เปลี่ยนชื่อ)

แต่ฟิล์มกรองแสงอาคารโดยเฉพาะก็ไม่ควรใช้ติดตั้งกับฟิล์มกรองแสงรถยนต์ เพราะว่าธรรมชาติของเนื้อฟิล์มกรองแสงอาคาร ที่ไม่สามารถเป้าให้โค้งได้มากเท่ากับฟิล์มกรองแสงสำหรับรถยนต์ แต่จะได้เรื่องประสิทธิภาพการกันความร้อนและความคงทนที่มากกว่าครับ

ประโยชน์หลักๆ ของการติดฟิล์มกรองแสง ที่หลายคนไม่เคยรู้ คือ
  1. การติดฟิล์มประหยัดพลังงาน สำหรับบ้านและอาคาร ช่วยลดความร้อนและกันความร้อน จากภายนอกอาคาร ทำให้เครื่องปรับอากาศ และตู้เย็นไม่ต้องทำงานหนัก
  2. ช่วยให้ประหยัดค่าไฟฟ้า เพิ่มความสวยงาม ไม่บดบังทัศนียภาพ ช่วยลดแสง ช่วยป้องกันรังสียูวี (UV) ได้ถึง 99% ซึ่งเป็นรังสีที่ทำให้ผิวหนังคล้ำ เหี่ยวย่น ก่อให้เกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ
  3. รวมไปถึงมะเร็งโรคผิวหนังและโรคต้อในตา ช่วยป้องกันความร้อนและรังสี UV จึงช่วยยืดอายุ การใช้งานของอุปกรณ์และทรัพย์สินภายในที่พักอาศัยและอาคารให้นานขึ้น

MAXXMA เรามีฟิล์มกรองแสงที่หลากหลาย ที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการติดตั้งฟิล์มกรองแสงคอนโด ฟิล์มกรองแสงอาคาร ไม่ว่าจะเป็นการติดฟิล์มโลหะ ติดฟิล์มดำ ติดฟิล์มใสกันร้อน ติดฟิล์มนิรภัย ฟิล์มเซรามิค สติกเกอร์ฝ้า ฟิล์มตกแต่งภายใน

shopee logo

เลือกซื้อฟิล์มกรองแสง MAXXMA แบบ D.I.Y. kit ไปติดเองได้ที่
https://shopee.co.th/maxxmafilm
อย่าลืมกดติดตามร้านค้า เพื่อรับข้อเสนอสุดพิเศษด้วยนะ

MAXXMA
ต่างจากร้านทั่วไปอย่างไร?

  • MAXXMA ยินดีให้คำปรึกษา และประเมินราคาฟรี
  • เรามีฟิล์มกรองแสงอาคารหลากหลายชนิด ที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการ
  • มีฟิล์มตัวอย่าง พร้อมเครื่องทดสอบคุณภาพฟิล์ม ให้ลูกค้าดูหน้างานเพื่อความมั่นใจ
  • เพราะเราคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดฟิล์มกรองแสงบ้าน ติดฟิล์มกรองแสงอาคาร ติดฟิล์มกรองแสงคอนโด ติดฟิล์มกรองแสงสำนักงาน

ติดต่อเราได้ที่:

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ