fbpx

“รู้ไว้ไม่เสียหาย” เทคนิคการเลือกฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์

วิธีเลือกฟิล์มกรองแสงรถยนต์

ฟิล์มกรองแสง ติดรถยนต์เป็นสิ่งแรกๆ ที่เมื่อใครก็ตามที่ซื้อหรือออกรถใหม่ต้องนึกถึง เพราะเป็นสิ่งเบสิคพื้นฐานเลยที่รถยนต์ต้องมี ซึ่ง ฟิล์มกรองแสง นี้ก็มีให้ลือกมากมายหลายยี่ห้อ แถมยังมีความเข้ม ของฟิล์มและค่าการกรองแสงที่ไม่เท่ากันอีก ส่วนการเลือก ฟิล์มกรองแสง ที่ดี เราต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง เรามีเทคนิคมาบอกกัน

ฟิล์มกรองแสง ติดรถยนต์เป็นสิ่งแรกๆ ที่เมื่อใครก็ตามที่ซื้อหรือออกรถใหม่ต้องนึกถึง เพราะเป็นสิ่งเบสิคพื้นฐานเลยที่รถยนต์ต้องมี ซึ่ง ฟิล์มกรองแสง นี้ก็มีให้ลือกมากมายหลายยี่ห้อ

วิธีเลือกฟิล์มกรองแสงรถยนต์

4  ประเภท ฟิล์มกรองแสง ติดรถยนต์

 1. ฟิล์มปรอท, ฟิล์มเคลือบโลหะ และฟิล์มลดความร้อน ตัวฟิล์มจะคล้ายกระจกเงา ซึ่งคนข้างนอกจะมองเข้าไ ป ในตัวรถไม่ได้เลยในเวลากลางวัน แต่ถ้าตอนกลางคืนจะสามารถมองเข้าไปได้ ฟิล์มชนิดนี้จะมีคุณภาพในการ ลดความร้อนตั้งแต่ 35-90% รวมถึงป้องกันรังสีต่างๆ อายุการใช้งานของผิล์มชนิดนี้จะอยู่ที่ 3-7 ปี ส่วนราคาจะอยู่ที่ 2,000-5,000 บาท
 2. ฟิล์มอินฟราเรด (Infrared Film) เป็นฟิล์มที่เคลือบสารเคมีพิเศษเข้าไป เพื่อทำการตัดรังสีอินฟราเรด ซึ่งฟิล์มชนิดนี้เป็นฟิล์มที่สามารถกันความร้อนได้ดีที่สุด แต่ก็เป็นฟิล์มที่มีราคาสูงมากเช่นเดียวกัน
 3. ฟิล์มนิรภัย (Safety Film) เป็นฟิล์มชนิดที่มีความหนาตั้งแต่ 4 MIL ขึ้นไป (1 MIL = 1/1,000 นิ้ว) มีทั้งชนิดลดความร้อน และไม่ลดความร้อน ซึ่งฟิล์มชนิดนี้จะทำการยึดเกาะแผ่นกระจกให้คงรูปมากที่สุด และยังจะช่วยซับแรงจากการกระแทกได้อีกด้วย
 4. ฟิล์มใสนาโน เป็นฟิล์มที่แสงสามารถส่องผ่านได้มากที่สุดถึง 60% แต่ก็เป็นฟิล์มที่ช่วยลดความร้อนได้สูง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาผลิต ซึ่งฟิล์มชนิดนี้ส่วนมากมักจะราคาที่ค่อนข้างสูง
วิธีเลือกฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3

สำหรับการเลือกฟิล์มกรองแสงนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลักๆ เลยก็คือ ความเข้มหรือความทึบของฟิล์ม ที่จะทำหน้าที่กรองแสงที่ผ่านเข้ามาในรถ และอีกสิ่งหนึ่งก็คือ การกรองรังสีของแสงแดดและความร้อน ซึ่งลักษณะของ ฟิล์มกรองแสง ที่ดีนั้น ต้องไม่ใช่แบบที่กรองในเรื่องของ รังสี UV เพียงอย่างเดียว แต่จะต้องช่วยในเรื่องของการป้องกันความร้อนภายในรถอีกด้วย แถมในเรื่องป้องกันความร้อนนี่ ต้องมาเป็นอันดับ 1 ด้วยซ้ำ ยิ่งด้วยจากสภาพอากศของบ้านเราแล้วล่ะก็ ฟิล์มกรองแสง นี่ถือว่า ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว ซึ่งฟิล์มกรองแสงที่ดีควรทีคุณสมบัติดังนี้

 • สามารถบอกได้ว่าลดความร้อนได้กี่เปอร์เซ็นต์
 • ลดรังสี UV ได้กี่เปอร์เซ็นต์
 • สามารถสะท้อนแสงได้กี่เปอร์เซ็นต์
 • แสงส่องผ่านได้กี่เปอร์เซ็นต์
วิธีเลือกฟิล์มกรองแสงรถยนต์

แล้วควรติดฟิล์มกี่เปอร์เซ็นต์ดีนะ?

เปอร์เซ็นต์ที่ใช้เรียกกันนั้น จริงๆ ก็คือ เปอร์เซ็นที่แสงสามารถส่องผ่านเข้ามาได้ คำว่า 40, 60 ,80 เป็นภาษาที่ใช้เรียกตามระดับความเข้มของฟิล์ม โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีค่ากำหนดที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัทฯ จะออกแบบมา ซึ่งพออธิบายได้ง่ายๆ ดังนี้

 • ฟิล์ม 40% บางยี่ห้ออาจหมายถึงฟิล์มใส ที่มีค่าของแสงส่องผ่านได้ประมาณ 35% ขึ้นไป เช่น ตัวเลขที่ระบุบนเนื้อฟิล์มเช่น MX-BP35, MX-PR40, MX-CG35, MX-I935, MX-IP35 ฯลฯ
 • ฟิล์ม 60% หมายถึง ฟิล์มเข้มที่มีค่าของแสงส่องผ่านได้ประมาณ 20% เช่น MX-CG20, MX-BP20, MX-BL20, MX-GN19, MX-PR20, MX-IP20 ฯลฯ
 • ฟิล์ม 80% หมายถึง ฟิล์มเข้มที่สุดที่มีค่าของแสงส่องผ่านได้ประมาณ 5% เช่น MX-PR05, MX-BP05, MX-BL05, MX-CG05, MX-IP10 ฯลฯ
วิธีเลือกฟิล์มกรองแสง 4

การเลือกฟิล์มกรองแสงรถยนต์สำหรับประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนและแสงแดดมีความเข้มสูงอีกทั้งยังรังสีต่างๆ ที่มากับแสงแดดยังเป็นอันตรายต่อผิวหนัง จึงต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง เช่น งบประมาณ คุณภาพ ความจำเป็นในการเลือกความเข้มของฟิล์มส่วนยี่ห้อผู้ผลิตนั้นส่วนใหญ่ มักเป็นแบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศที่มีคุณภาพสูงๆ ดังนั้นควรเลือกฟิล์มที่เหมาะสม เพียงพอกับตัวรถยนต์และลักษณะการใช้งาน นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยทั้งในเรื่องของอาชญากรรม และวิสัยทัศน์ของผู้ขับขี่และผู้ขับตามหลัง แต่ก็ยังมีเจ้าของรถยนต์บางคนติดตั้งฟิล์มเข้มจัด จนมองได้ยาก และเสี่ยงต่ออาชญากรรมอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังเป็นเรื่องของความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ที่เหลือเป็นเรื่องของความสวยงาม เพราะมีฟิล์มแบบแฟชั่นให้ความสวยงามกับรถยนต์ได้ด้วย ความเข้าใจที่ว่าฟิล์มที่มีสีเข้มหรือทึบช่วยลดความร้อนได้ดี ในความจริงแล้วสีของฟิล์มไม่ได้เป็นตัวช่วยลดความร้อน แต่กลับเป็นสารเคลือบตัวอื่นๆ ที่ทำหน้าที่หลักนี้

การติดตั้ง ฟิล์มกรองแสง แต่ละครั้งก็ต้องใช้งบประมาณพอสมควร อีกทั้งเมื่อติดตั้งแล้วก็จะต้องใช้งานกันไปอีกหลายปี การเลือกติดฟิล์มกรองแสงจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ

MAXXMA เรามีฟิล์มกรองแสงที่หลากหลาย ที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการในการติดตั้งฟิล์มกรองแสงคอนโด ฟิล์มกรองแสงอาคาร ไม่ว่าจะเป็นการติดฟิล์มโลหะ ติดฟิล์มดำ ติดฟิล์มใสกันร้อน ติดฟิล์มนิรภัย ฟิล์มเซรามิค สติกเกอร์ฝ้า ฟิล์มตกแต่งภายใน

shopee logo

เลือกซื้อฟิล์มกรองแสง MAXXMA แบบ D.I.Y. kit ไปติดเองได้ที่
https://shopee.co.th/maxxmafilm
อย่าลืมกดติดตามร้านค้า เพื่อรับข้อเสนอสุดพิเศษด้วยนะ

MAXXMA
ต่างจากร้านทั่วไปอย่างไร?

 • MAXXMA ยินดีให้คำปรึกษา และประเมินราคาฟรี
 • เรามีฟิล์มกรองแสงอาคารหลากหลายชนิด ที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการ
 • มีฟิล์มตัวอย่าง พร้อมเครื่องทดสอบคุณภาพฟิล์ม ให้ลูกค้าดูหน้างานเพื่อความมั่นใจ
 • เพราะเราคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการติดฟิล์มกรองแสงบ้าน ติดฟิล์มกรองแสงอาคาร ติดฟิล์มกรองแสงคอนโด ติดฟิล์มกรองแสงสำนักงาน

ติดต่อเราได้ที่:

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ